เปรียบเทียบชัดๆ ก่อสร้างด้วยระบบ Post-Tension เหนือกว่าอย่างไร?

Last updated: 22 Jul 2020  |  1355 Views  | 

เปรียบเทียบชัดๆ ก่อสร้างด้วยระบบ Post-Tension เหนือกว่าอย่างไร?

ในงานก่อสร้างโครงสร้างพื้น ที่นิยมใช้งานกันในปัจจุบัน คงหนีไม่พ้น "ระบบพื้นไร้คาน หรือ Post-Tension Slab" ด้วยข้อได้เปรียบหลายๆ ประการที่ Post-Tension เหนือกว่า เมื่อเทียบกับการก่อสร้างด้ วยระบบหล่อในที่แบบทั่วไป (Conventional System) โดยเฉพาะเรื่องโครงสร้างของ อาคารที่เมื่อเปรียบเทียบกั นแบบหมัดต่อหมัดแล้ว จะเห็นได้ชัดว่า Post-Tension เหนือกว่าอย่างชัดเจน

หากพูดแค่นี้อาจจะยังเห็นภาพไม่ชัดเจน เราลองมาดูภาพเปรียบเทียบกันแบบชัด ๆ ระหว่างระบบ Post-Tension กับระบบหล่อในที่ มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ลดความสูงระหว่างชั้น

เนื่องจากพื้น Post-Tension ไม่มีคานเป็นส่วนรองรับ จึงช่วยลดความสูงระหว่างชั้ นของอาคารลงได้

อาคารดูกว้างขวางสวยงาม

เนื่องระบบ Post-Tension สามารถออกแบบอาคารที่มีระยะ ห่างระหว่างเสาได้มากกว่าระ บบหล่อในที่ ทำให้ภายในอาคารดูกว้างขวาง สวยงาม

สามารถจัดแบ่งพื้นที่ใช้งาน ได้อย่างอิสระ

เนื่องจากระบบ Post-Tension ไม่มีข้อจำกัดเรื่องคานและเสา ทำให้การเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมแนวกั้นผนังหรือกำแพงสามารถทำได้อย่างสะดวก

ช่วยให้โครงสร้างมีน้ำหนักน้อยลง

เนื่องจากความหนาของพื้น Post-tension ที่น้อยกว่าพื้นคอนกรีตเสริ มเหล็ก ทำให้มีน้ำหนักโดยรวมที่น้อยกว่า จึงสามารถลดค่าก่อสร้างของงานฐานรากลงได้

เพิ่มพื้นที่ใช้งานได้มากกว่า

เนื่องจากมีความสูงระหว่างช ั้นที่น้อยกว่า ระบบ Post-Tension จึงสามารถสร้างอาคารได้จำนวนชั้นที่มากกว่าระบบหล่อในที่ในระดับความสูงเท่ากัน

ก่อสร้างได้รวดเร็ว

ในการก่อสร้างแต่ละชั้นระบบ  Post-Tension สามารถก่อสร้างได้รวดเร็วกว่า โดยระยะเวลาก่อสร้างต่อชั้น อยู่ที่ 7-10 วัน

Powered by MakeWebEasy.com
The website cpall.co.th collects cookies, which are used to manage personal information and help optimize the use of the website. You can read more at the page Cookies Policy