5 วิธีเอาตัวรอดในออฟฟิศจาก "เชื้อไวรัสร้าย"

Last updated: 23 Apr 2020  |  756 Views  | 

5 วิธีเอาตัวรอดในออฟฟิศจาก "เชื้อไวรัสร้าย"

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ "เชื้อไวรัสร้าย" ที่ยังคงพบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน โดยในประเทศไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อสะสมจำนวน 2,258 ราย และเสียชีวิตแล้ว 27 ราย ตามข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข (Update ข้อมูลเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2563) จึงทำให้รัฐบาลประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน หรือเคอร์ฟิว ไปแล้ว ทำให้หลายๆ บริษัทเริ่มมีมาตรการให้พนักงานสามารถทำงานที่บ้านได้แล้ว แต่ก็ยังมีพนักงานบางคนต้องมาทำงานที่ออฟฟิศด้วยเหตุจำเป็น ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่า สถานที่ทำงาน ก็เป็นอีกหนึ่งจุดเสี่ยงที่อาจทำให้คุณมีโอกาสติดเชื้อไวรัสได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย คุณก็ควรมีมาตรการป้องกันตัวเองเบื้องต้นไว้ก่อน

ทำความสะอาดโดยรอบบริเวณโต๊ะทำงานของตัวเอง

ก่อนที่คุณจะเริ่มนั่งทำงานบนโต๊ะของคุณเอง ควรใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคเช็ดทำความสะอาดพิ้นผิวโต๊ะ คีย์บอร์ด เมาส์ และโทรศัพท์ออฟฟิศ รวมไปถึงอุปกรณ์ออฟฟิศต่างๆ อย่างแผงปุ่มเครื่องถ่ายเอกสาร หรือแม้แต่ที่จับประตูที่ผู้คนสัมผัสบ่อย อย่างไรก็ดี คุณควรมั่นใจด้วยว่าเช็ดทำความสะอาดอย่างถูกวิธีแล้ว โดยให้สารของผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคคงค้างไว้ระยะเวลาหนึ่ง ประมาณ 3-5 นาที จากนั้นจึงค่อยเช็ดให้แห้ง  

หมั่นล้างมืออยู่เสมอ

หากเป็นไปได้ ในช่วงนี้คุณควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยการหมั่นล้างมือให้บ่อยขึ้น ซึ่งวิธีนี้ถือเป็นคำแนะนำจากกระทรวงสาธารณสุขในการดูแลสุขอนามัยของตัวเอง โดยหลังจากที่คุณผ่านการทำกิจกรรมต่างๆ ก่อนและหลังรับประทานอาหาร ปิดปากเวลาไอหรือจาม ก็ควรล้างมือให้สะอาด และไม่เพียงแค่หมั่นล้างมือเท่านั้น แต่ยังควรล้างมือให้ถูกคำแนะนำด้วย โดยปล่อยให้น้ำไหลผ่านมือทั้ง 2 ข้าง ต่อด้วยถูสบู่ที่บริเวณฝ่ามือ หลังมือ ซอกนิ้ว และซอกเล็บ โดยใช้เวลาในการทำความสะอาดประมาณ 20 วินาที แล้วค่อยล้างสบู่ออก 

พกเจลล้างมือแอลกอฮอล์ติดตัว

ณ เวลานี้ เจลล้างมือแอลกอฮอล์ ก็เป็นอีกหนึ่งสินค้าที่มีความต้องการสูงพอๆ กับหน้ากากอนามัย แต่ดีที่ว่ายังคงพอหาซื้อได้บ้างตามท้องตลาด ฉะนั้น หากคุณเจอเมื่อไหร่ ก็อย่าลังเลที่จะซื้อติดตัว ติดบ้าน และติดโต๊ะทำงานไว้อย่างละหลอดสำหรับในกรณีที่คุณไม่อยากเดินไปห้องน้ำบ่อยๆ โดยเจลล้างมือแอลกอฮอล์ที่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ ต้องมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์มากกว่า 70% 

ทำความสะอาดสมาร์ทโฟน

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่คุณไม่ควรละเลยทำความสะอาดเด็ดขาด ลองคิดดูว่าในหนึ่งวัน สมาร์ทโฟนของคุณต้องเจอกับเชื้อโรคอะไรบ้าง มือที่สัมผัสไม่รู้อะไรต่อมิอะไรแล้วก็มาจับสมาร์ทโฟน ฉะนั้น ใช้ผ้าชุบน้ำยาฆ่าเชื้อโรค หรือน้ำสบู่เจือจางทำความสะอาดทั้งหน้าจอและด้านหลังสมาร์ทโฟน รวมถึงเคสด้วย โดยในขณะเช็ด ระวังไม่ให้น้ำเข้าไปในบริเวณช่องต่างๆ 

สิ่งที่ควรรู้ในการทำความสะอาดพื้นผิวและเครื่องใช้ต่างๆ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรค คือ การเช็ดทำความสะอาดเป็นเพียงการขจัดเชื้อโรคออกไปจากพื้นผิวนั้น ไม่ใช่การฆ่าเชื้อโรค

เลี่ยงการจับมือทักทาย แตะ หรือสัมผัส

แม้โดยทั่วไปแล้ววัฒนธรรมการทักทายในบ้านเราจะเป็นลักษณะการไหว้ ไม่ใช่จับมือเหมือนอย่างตามหลักสากล แต่ในบางครั้ง มันก็อาจจะมีเผลอบ้างที่คุณเอามือไปแตะไหล่ แตะตัวเพื่อนร่วมงาน รวมถึงการพบปะชาวต่างชาติ ที่ต้องจับมือทักทาย ดังนั้น หากเป็นไปได้ก็ควรเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าวในช่วงเวลานี้ไปก่อน เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง 

และนี่คือ 5 วิธีในการเอาตัวรอดสำหรับพนักงานออฟฟิศในการปกป้องตัวเองจากเชื้อไวรัสร้ายที่ต้องรับมืออยู่เป็นประจำทุกวัน ส่วนตัวบริษัทเอง หลายๆ แห่งไม่ปล่อยให้ภาระนี้ตกเป็นของพนักงานแต่เพียงฝ่ายเดียว โดยนอกจากการทำความสะอาดประจำวันแล้ว บริษัทหรือโรงงานหลายแห่งเลือกใช้ "บริการฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรค" ที่ให้บริการโดยบริษัทเอกชนที่มีความพร้อมและความเชี่ยวชาญในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์น้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคครอบคลุมกลุ่มเชื้อไวรัสร้ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตามคำแนะนำจากองค์การอนามัยโลก (WHO) เพื่อเพิ่มความมั่นใจในความสะอาดและปลอดภัยของสถานที่ทำงานให้กับพนักงานของบริษัทและตัวบริษัทเอง ว่าจะสามารถปกป้องตัวเองให้ปลอดภัยจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสร้ายครั้งนี้ไปได้

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก gqthailand.com

Powered by MakeWebEasy.com
The website cpall.co.th collects cookies, which are used to manage personal information and help optimize the use of the website. You can read more at the page Cookies Policy